2 kg. rifsber (með stilkum og jafnvel laufum)
2-3 epli gróflega skorin
800 g xylo sweet (fæst í hagkaup og í heilsubúðum)
100-200 g döðlur
Rifsberin sett í pott ásamt xylo sweet, döðlum og eplum. Hræra vel í og leyfa þessu að malla í nokkrar mínútur eða þar til allt er orðið vel maukað. Þá er að sía vökvann frá hratinu. Best er að nota taubleyju, eða gott viskastykki og binda yfir pott. Leyfa þessu að standa í nokkra tíma. Hratið geymi ég svo og síð upp aftur og bý til saft.
Þegar vökvinn hefur síast frá, síð ég hann upp aftur, bæti í smá sætu ef þörf er á og eins hleypi ef þess þarf. Skelli þessu svo í litlar krukkur og leyfi hlaupinu að kólna þar. Ef það hleypur ekki er hægt að sjóða upp aftur og bæta í hleypi.
Hratið set ég svo í pott og bæti við vatni þannig að fljóti aðeins yfir. Leyfi þessu að malla í smá stund við vægan hita. Bæti í sætu ef þarf. Sía hratið þá aftur frá og helli vökvanum í flösku eða könnu. Þetta er hinn fínasti sumardrykkur. Það er svo bara smekksatriði hvort hann er þynntur frekar með vatni eða ekki. Mér finnst gott að blanda þessu út í sódavatn og bera fram með vel kalt með klaka.
No comments:
Post a Comment